ทหารเมียนมาเสริมกำลังช่วยอาสาสมัครท้องถิ่นโจมตีกบฏชาติพันธุ์ใกล้ชายแดนจีน.

 

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2561 เวลา 13.00 น. มีรายงานว่า ทหารของกลุ่มกองทัพเอกราชคะฉิ่น (KIA)และกลุ่มกองทัพแนวร่วมปลดปล่อยรัฐปะหล่อง (TNLA ) เดินทางข้ามแม่น้ำมาว เข้ามาในพื้นที่หมู่บ้านป่างคำ ห่างจาก เขตมูเซ ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษด้านอุตสหกรรม รัฐฉานเหนือ ของเมียนมา ประมาณ 4-5 กิโลเมตร ตรงข้ามเขตเมืองหลุ่ยลี่ มณฑลยูนนาน ประเทศจีน เป็นเหตุให้เกิดการปะทะอย่างรุนแรง กับกองทหารอาสาสมัครท้องถิ่น (Border Guard Forces) ที่รักษาการใกล้สะพานน้ำป้อ เสียงปืนดังสนั่นหวั่นไหวราว3 ชั่วโมง ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ข้างเคียงแตกตื่นหลบหนีกันชุลมุน

ขณะที่บนถนนหมายเลข 3เส้นทางลาเซียว ถึง มูเซ กองทัพแนวร่วมปลดปล่อยรัฐปะหล่อง ( TNLA) ได้โจมตีรถบรรทุกสัตว์ และรถบรรทุกสินค้า ทำให้รถยนต์ชาวเมียนมาเสียหาย และมีผู้เสียชีวิตหลายคน โดยล่าสุด กำลังทหารภาคทัพบก ตะวันออกเฉียงเหนือ จาก จังหวัดลาเซียว ได้ส่ง กำลังทหารราบ หน่วยที่ 99เข้าสนับสนุนควบคุมพื้นที่ ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันที่ กำลังทหาร กองทัพภาคสามเหลี่ยม จังหวัดเชียงตุง ได้เคลื่อนกำลังเข้าปิดแนวพรมแดนเขตปกครองพิเศษที่ 4 เมืองลา มีการคาดการณ์ว่า การที่กองทัพภาคสามเหลี่ยมเชียงตุง เข้าปิดแนวเชื่อมต่อไปยังเขตฉานเหนือ อาจเกี่ยวเนื่องกับความสัมพันธ์ จากเมืองลา ถือเป็น 1ใน 7 พันธมิตร ประกอบด้วย ว้า(UWSA) ,กองทัพไตเหนือ(SSA-N) ,อาระกัน(AA) ,ปะหล่อง(TNLA) ,โกก้าง(MNDAA),เมืองลา(NDAA) และคะฉิ่น(KIA) กลุ่ม (FPNCC) ที่มีว้าเป็นผู้นำกลุ่ม และชนกลุ่มน้อยทั้งหมดยังไม่ลงนามหยุดยิงกับกองทัพเมียนมา และอาจมีการสนับสนุนกำลังเข้าช่วย

กองทัพแนวร่วมปลดปล่อยรัฐปะหล่อง (TNLA ) ซึ่งทหารเมียนมา กำลังเข้าควบคุมพื้นที่ด้านบน จากเหตุดังกล่าว อาจส่งผลกระทบเล็กน้อย ด้านการขนส่งสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มทุนจากเมืองลา ในการสั่งสินค้าผ่านแดนไทย จากชายแดน อำเภอแม่สาย โดยคาดว่าอาจมีผลกระทบเพียงระยะสั้นเท่านั้น.

พินิจ/ข่าว.เชียงราย.