พะเยา-อบต.แม่สุขพัฒนาลิ้นจี่เกรดพรีเมี่ยมขายออนไลน์.(ชมคลิป)

องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สุข อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา พัฒนาลิ้นจี่ในพื้นที่ส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตลิ้นจี่คุณภาพ ส่งขายออนไลน์ ขณะที่ผลผลิตลิ้นจี่โดยทั่วไปที่เริ่มออกสู่ตลาดแล้วในชวงนี้ราคาจะเริ่มต้นอยู่ที่เกรด AA ราคากิโลกรัมละ 35 บาท เกรด A 30 บาท เกรด B 25 บาท และเกรด C 20 บาท

 

โดยนายจตุรงค์ สวรรณะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบนแม่สุข อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา นำผู้สื่อข่าวเข้าดูสวนลิ้นจี่ของเกษตรกรในพื้นที่อำเภอแม่ใจ หลังทางองค์การบริหารส่วนตำบลได้และเกษตรในพื้นที่ได้ส่งเสริมพัฒนาให้เกษตรกรได้ทำการผลิตลิ้นจี่คุณภาพเกรดพรีเมี่ยม เพื่อส่งขายทางออนไลน์ โดยขณะนี้ผลผลิตลิ้นจี่เริ่มออกสู่ตลาด ซึ่งลูกค้าที่สนใจจะรับประทานลิ้นจี่ที่มีคุณภาพ รสชาติหวาน กรอบแห้งอร่อยสามารถที่จะสั่งซื้อทางช่องทางเฟสบุคได้

นายจตุรงค์ สวรรณะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สุข ระบุว่า ขณะนี้ผลผลิตลิ้นจี่ในพื้นที่อำเภอแม่ใจ เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา จนถึงสิ้นเดือนนี้ผลผลิตจะออกมาเป็นจำนวนมาก ในส่วนของทางองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สุข คาดว่าจะมีผลผลิตลิ้นจี่ประมาณ 1 พันตัน ที่ออกสู่ตลาด แต่ที่ถือว่าเป็นหนึ่งเดียวของจังหวัด ที่ได้มีการพัฒนาผลผลิตลิ้นจี่ให้มีคุณภาพเป็นเกรดพรีเมี่ยม ส่งของทางออนไลน์ ซึ่งผลผลิตลิ้นจี่คุณภาพในปีนี้คาดว่าจะมีถึง 15 เปอร์เซ็นต์ โดยจัดจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ในราคากิโลกรัมละ 180 บาท โดยลิ้นจี่ เกรดพรีเมี่ยม จะมีขนาด 30-35 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ซึ่งสามารถสั่งซื้อได้ทางออนไลน์ โดยพิมพ์คำว่า ลิ้นจี่คุณภาพตำบลแม่สุก อำเภอแม่ใจ ก็จะพบเพจ สามารถสั่งซื้อได้ทั่วประเทศ ในราคา 180 บาท ไม่คิดค่าขนส่ง

สำหรับจังหวัดพะเยา มีพื้นที่ปลูกลิ้นจี่ ทั้งสิ้นจำนวน 5 อำเภอจำนวน 12,177 ไร่ ปลูกมากสุดที่ อ.แม่ใจ ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ฮงฮวย และพันธุ์โอวเหี๊ยะ โดยปีนี้คาดว่าผลผลิตจะออกสู่ตลาดราวเกือบ 7,000 ตัน ซึ่งขณะนี้ผลผลิตออกสู่ตลาดแล้ว 854 ตัน และในวันที่ 21- 31 พฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงพีคสุด จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดมากที่สุด เกือบ 5,000 ตันหรือร้อยละ 70 ของผลผลิตที่คาดว่าจะออกสู่ตลาดทั้งหมด สำหรับราคาผลผลิตล่าสุดเกรด AA ราคากิโลกรัมละ 35 บาท เกรด A 30 บาท เกรด B 25 บาท และเกรด C 20 บาท.

พรรณณีย์ มูลเทศ/ข่าว.พะเยา