ตร.แม่แตง!!จับได้หมดแล้ว 3 ผู้ต้องหาสะเดาะกุญแจมือหนีระหว่างนำตัวไปฝากขัง.

จากกรณีเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 13 พ.ค.61 พ.ต.ท.ยุทธการ เมธา รอง ผกก.สส.สภ.แม่แตง ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นำตัวผู้ต้องหาไปส่งที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่หลบหนีไปจำนวน 3 คนคือนายจรัญ แซ่ผ่ง อายุ 24 ปีอยู่บ้านเลขที่ 675 หมู่ 10 ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ถูกจับคดียาบ้า 12 เม็ด เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา ส.ต.อรุณ แปงแลกู่ อายุ 35 ปีอยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 13 ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงใหม่ ถูกจับข้อหามีเฮโรอีนจำนวน 1 กรัม และนายวรวุฒิ แซ่หยี อายุ 20 ปีอยู่บ้านเลขที่ 31/1 หมู่ 12 ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ถูกจับข้อหาเสพยาบ้า

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสภ.แม่แตง และชุดสืบสวนสภ.ช้างเผือก ได้ทำการจับกุมตัวสิบตรี อรุณ แปงแลกู่ อายุ 35 ปี หนึ่งใน 3 ผู้ต้องหาที่หลบหนีการควบคุม โดยจับกุมได้ที่บริเวณใกล้ๆเทศบาลสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยจากการตรวจสอบผู้ต้องหาทั้งสามคนหลังหลบหนีออกจากศาลก็แยกย้ายกันหลบหนี ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้นข่าวคืบหน้าเมื่อวันที่ 15 พ.ค.2561 พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัรทพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่แตงเชียงใหม่ได้ติดตามไปจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ที่บ้านห้วยกุ๊บกั๊บ อยู่บนดอยท้องที่ ต.กึ๊ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ได้ทั้ง 2 คนแล้วอยู่ในระหว่างคุมตัวมาดำเนินคดี โดยตำรวจชุดสืบสวน สถานีตำรวจแม่แตงเชียงใหม่ ได้ทำการจับกุมนาย จรัล แซ่ผ่ง และนายวรวุฒิ แซ่หยี ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ที่หลบหนี ระหว่างนำไปตัวไปฝากขัง ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ได้ที่บริเวณป่าละเมาะ บ้านห้วยสถาน ตำบลกิ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ หลังหลบหนีไปอาศัย กับกลุ่มพ่อค้าเสพติดบนดอยสูง ทั้งสองคนรับสารภาพว่า หลังหลบหนีออกมาได้ จึงโทรศัพท์แจ้งให้กับคนรู้จัก พาไปส่งที่ทางขึ้นหมู่บ้านห้วยสถาน เพื่อไปขออาศัยอยู่กับ พ่อค้ายาเสพติดในหมู่บ้าน ที่เคยไปซื้อยาเสพติดมาเสพ

โดยก่อนหน้านี้ทางตำรวจ ได้ติดต่อภรรยาของผู้ต้องหา เชื่อว่าผู้ต้องหา จะต้องติดต่อมา เพื่อขอความช่วยเหลือ จนกระทั่งตำรวจพบเบาะแส จึงแกะรอยพบว่า ผู้ต้องหา หนีขึ้นไปอยู่บนดอยสูง บ้านห้วยสถาน ตำรวจจึงปลอมตัวไปกับขบวนรถ ที่จะนำชุดนักเรียน ไปมอบให้กับเด็กนักเรียน ที่หมู่บ้านดังกล่าวเพื่อไม่ให้ผู้ต้องหาไหวตัวทัน เนื่องจากมีเส้นทาง เพียงเส้นทางเดียว เข้าหมู่บ้าน และเมื่อมีรถขึ้นไป คนที่อยู่บนดอย ก็จะมองเห็น จนกระทั่งตำรวจสามารถจับกุมตัวได้ ผู้สื่อข่าวรายงานเข้ามาว่าเมื่อวันที่ 25 พ.ค.2561 เวลา 10.00 น.โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้สั่งการให้ ทาง พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.แแตง ทำการควบคุมตัว ส.ต.อรุณ แปงแลกู่ อายุ 35 ปี ,นายจรัญ แซ่ผ่ง อายุ 24 ปี และ นายวรวุฒิ แซ่หยี อายุ 20 ปี สามผู้ต้องหาหลบหนีการควบคุมขณะนำตัวฝากขังศาลจังหวัดเชียงใหม่ ออกจากห้องควบคุม สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ไปสอบสวนพร้อมแจ้งข้อหาร่วมกันหลบหนีการควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินคดีเพิ่มอีกหนึ่งข้อหาด้าน ส.ต.อรุณ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่ได้เตรียมการหลบหนีมาล่วงหน้า แต่เป็นเพราะเพื่อนผู้ต้องหาสะเดาะกุญมือให้ขณะอยู่บนรถ ที่เลือกหนีแทนขึ้นศาลก็เพราะไม่เคยถูกจับกุมมาก่อน จึงเกิดความกลัวว่าอยู่ในคุกจะลำบาก หลังจากวิ่งหลบหนีออกมาจากศาล ได้นั่งจักรยานยนต์รับจ้างไปเอารถจักรยานยนต์ของคนรู้จักที่จอดไว้บริเวณหลังเทศบาลตำบลสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ขี่หลบหนีไปอย่างไม่มีจุดหมาย จนถูกตำรวจตามจับได้ใกล้กับค่าทหาร ป.พัน 7 ในช่วงเย็นวันเดียวกันขณะที่นายจรัล บอกว่า หลังถูกจับไม่มีญาติมาประกันตัว ทำให้กลัวจะต้องไปเจอสิ่งเลวร้ายในคุก ทำให้เลือกหลบหนี โดยนั่งรถโดยสารไปกับนายวรวุฒิ ไปลงที่ปากทางแม่มาลัย อ.แม่แตง จากนั้นได้เดินเท้าขึ้นไปที่บ้านห้วยกุ๊บกั๊บและเดินต่อเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในป่าลึกบริเวณบ้านขุนสถาน ที่อยู่ติดกับบ้านห้วยกุ๊บกั๊บ กระทั่งถูกตำรวจบุกเข้าจับกุมได้ ขณะที่นอนหลบอยู่ในป่า ตลอดทั้งคืนต้องอยู่อย่างหวาดผวา กลัวถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญ จนตัดสินใจว่าจะหาเงินมาประกันตัวและเข้ามอบตัวกับตำรวจ แต่ก็มาถูกจับเสียก่อนส่วนนายวรวุฒิ รับว่า สำนึกผิดและเสียใจที่คิดหนี เพราะมาทราบภายหลังว่าคดีของตนเองแค่เสพยาเสพติด อาจถูกส่งตัวไปบำบัดเท่านั้น แต่เมื่อหนีและถูกจับก็ต้องมาติดคุกเพราะคดีหลบหนีแทน

ด้าน พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้งสามจะถูกดำเนินคดีเพิ่มในข้อหาร่วมกันหลบหนีการควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่ผู้ต้องหาอีกรายหนึ่งที่เป็นคนลงมือสะเดาะกุญแจจะถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน ส่วนคลิปที่นำมาใช้ทราบว่าผู้ต้องหารายนี้แอบหยิบจากโต๊ะทำงานของพนักงานสอบสวนขณะถูกสอบปากคำ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะขณะเกิดเหตุมีผู้ต้องหาที่ถูกคุมตัวส่งศาลในคราวเดียวกันมากถึง 17 คน ทำให้เจ้าหน้าที่ที่มีน้อยอาจดูแลไม่ทั่วถึง อย่างไรก็ตามตำรวจที่รับผิดชอบผู้ต้องหาขณะเกิดเหตุได้ถูกตั้งคณะกรรมการสอบทางวินัย หากพบว่าบกพร่องหละหลวมก็จะถูกลงโทษตามระเบียบราชการ พร้อมกำชับไปยังทุกโรงพักให้เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมผู้ต้องหาพลตำรวจโท พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ซึ่งไปสอบสวนผู้ต้องหาด้วยตนเอง ที่สถานีตำรวจแม่แตง กล่าวว่า ผู้ต้องหาใช้คลิปหนีบกระดาษ ที่เก็บได้บนพื้น ใช้สะเดาะกุญแจมือ แล้วพากันหลบหนีไป พร้อมทั้งกำชับให้ ตำรวจ ทุก ส ภ.เข็มงวดในการควบคุมตัวผู้ต้องหาและให้เปลี่ยนกุญแจมือเป็นรุ่นใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยขึ้นมาอีก.

นิวัตร ธาตุอินจันทร์/ข่าว.เชียงใหม่