ออเจ้า” ทำบุญปล่อยปลามหากุศล นายอำเภอหางดงเชียงใหม่นำข้าราชการ-ประชาชนทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

เมื่อเช้าวันที่ 9 เม.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณท่าน้ำ อบต.สบแม่ข่า ต.สบแม่ข่า อ.หางดง จ.เชียงใหม่ นางสาวนิติยา พงษ์พานิช นายอำเภอหางดง จ.เชียงใหม่ ในฐานะนายกกิ่งกาชาดอำเภอหางดง พร้อมนางสาวฌาญาณนันท์ สุริยา ส.อบจ.เชียงใหม่ เขต 2 และสมาชิกกิ่งกาชาดอำเภอหางดง รวมทั้งทาง พ.ต.อ.พงศธร เตมีศักดิ์ ผกก.สภ.หางดง นำจิตอาสาตำรวจมาร่วมงานทำบุญปล่อยปลามหากุศล

บรรยากาศในงานน่าสนใจคือ การแต่งกายของผู้ที่มาทำบุญปล่อยปลามหากุศลครั้งนี้ ได้แต่กายชุดไทยตามกระแสละครดังเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ที่ออกอากาศทางทีวีสีช่อง 3 ที่ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่องถึงทุกวันนี้ นอกจากกลุ่มหนุ่มสาวกิ่งกาชาดอำเภอหางดงแต่งกายชุดไทยสวยงามแล้วนั้น ทางข้าราชการและประชาชนที่มาร่วมงานปล่อยปลาดังกล่าว พบว่า ส่วนใหญ่แต่งกายชุดไทยล้านนา และชุดพื้นเมืองมารวมงานในครั้งนี้จำนวนมากอีกด้วย สร้างสีสรรให้ผู้มาร่วมงานได้ชมชุดสวนงามในกิจกรรมทำบุญปล่อยปลาเพื่อการกุศลครั้งนี้

กิจกรรมงานทำบุญปล่อยปลามหากุศลดังกล่าวมีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ สมาชิกสภาเทศบาล กำนันผู้ใหญ่บ้าน นักเรียน นักศึกษา พ่อค้าประชาชน และกลุ่มพลังมวลชนต่างๆมาร่วมงานจำนวนมาก พิธีการได้ประกอบพิธีทางศาสนา พระครูอาทรวิสุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดหนองตอง เจ้าคณะอำเภอหางดงปรธานสงฆ์ นำประกอบพพิธีสืบชะตาปลาโดยมีพระสงฆ์จำนวน 9 รูป โดยนางสาวนิติยา พงษ์พานิช นายอำเภอหางดง เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จากนั้นไหว้พระรับศิล เสร็จแล้วแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานถวายจตุปัจจัยไทยทานแด่พระสงฆ์ ตามด้วยการประกอบพิธีเปิดกิจกรรมปล่อยปลามหากุศล ได้ปล่อยปลาลงสู่ลำน้ำปิงวันนี้จำนวน 100,000 ตัว จากที่จะปล่อยทั้งหมด จำนวน 1,500,000 ตัว (หนึ่งล้านหาแสนตัว)

สำหรับกาชาดอำเภอหางดงจำหน่ายพันธุ์ปลาในราคาตัวละ 10 บาท ผู้สนใจร่วมทำบุญซื้อปลาปล่อยสามารถติดต่อได้ที่ว่าการอำเภอหางดง จ.เชียงใหม่ได้งานทำบุญปล่อยปลามหากุศลดังกล่าว จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงเจริญพระชนมายุ 61 พรรษา และหารายได้สมทบทุนกิจกรรมของกิ่งกาชาดอำเภอหางดง เพื่อนำรายได้ไปช่วยเหลือประชาชนบรรเทาทุกข์แก่ผู้ยากไร้ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ที่รอการช่วยเหลือจำนวนมากอยู่ในขณะนี้ และยังเป็นการเชิญชวนใหประชาชนหันมาแต่กายชุดไทย และชุดล้านนาเชียงใหม่เพื่อร่วมงานเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ตามนโยบายของรัฐบาลด้วย และการปล่อยปลายังเป็นการช่วยอนุรักษ์พันธุ์ปลาในลำน้ำปิงให้มีจำนวนมากขึ้น เป็นการเพิ่มระบบนิเวศในธรรมชาติ และในอนาคตเมื่อมีปลาจำนวนมากในลำน้ำปิงประชาชนที่อาศัยอยู่สองฝั่งลำน้ำปิงจะได้มีปลาเพื่อนำไปประกอบอาหารได้ต่อไป.

นิวัตร ธาตุอินจันทร์/ข่าว.เชียงใหม่.