ลำปาง-ชาวบ้านผงะเจอเหี้ยข้ามถนน เดินแลบลิ้นจะไปป่าช้า.(ชมคลิป)

วันที่ 9 เมษายน 2561 ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนเส้นทางระหว่างวัดชุมชนบ้านต้า – บ้านฟ่อน ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง ที่จะผ่านบริเวณสุสานชุมชนบ้านต้า ต่างต้องตกใจ และต้องหยุดรถอย่างกะทันหัน

 

เนื่องจากมีสัตว์เลื้อยคลาน กระโจนพุ่งออกมาจากโพรงหญ้าริมถนน ก่อนที่จะเดินอยู่กลางถนน สร้างความตกใจแก่ผู้ขับขี่รถ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องกรี๊ด! อยู่ในรถ เมื่อเจอสัตว์เลื้อยคลานตัวใหญ่ แลบลิ้นยาวออกมา ซึ่งไม่เคยพบเห็นมาก่อนในละแวกนี้
เมื่อดูชัดๆ ก็พบว่าเป็นตัวเหี้ย หรือที่เรียกว่าตัวเงินตัวทอง ยาวกว่า 1 เมตร โดยตัวเหี้ยพยายามที่จะเดินข้ามถนน เพื่อเข้าไปยังสุสานชุมชนบ้านต้า แต่เนื่องจากเจอรถที่หยุดอยู่ใกล้ จึงเกิดตกใจ เดินย้อนกลับเข้าโพรงหญ้าข้างทาง ที่อยู่ติดป่าละเมาะริมแม่น้ำวัง เมื่อสอบถามชาวบ้านละแวกนี้ ก็ไม่ทราบว่า ตัวเหี้ยมาอยู่บริเวณนี้ได้อย่างไร ซึ่งครั้งนี้ก็พบเป็นครั้งแรกเหมือนกัน ที่ผ่านมาไม่เคยเจอตัวเหี้ยมาก่อน

“เหี้ย”เป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่ มีลิ้นแยกเป็นสองแฉกคล้ายงู การแลบลิ้นออกมาเพื่อใช้รับกลิ่น ชอบอาศัยอยู่บริเวณใกล้แหล่งน้ำ ว่ายน้ำเก่ง และดำน้ำได้นาน อุปนิสัยเป็นสัตว์ที่หากินอย่างสงบ มีนิสัยที่ตื่นคน เมื่อเจอคนก็มักจะวิ่งหนี.

วิหคเพลิง/ข่าว.ลำปาง