“มูลนิธิสล่า ล้านนา” เปิดสถานที่ท่องเที่ยว หนองน้ำพญาพรหม องค์พญานาค เนื้อที่กว่า 700 ไร่ สันกำแพงเชียงใหม่.

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 61 นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอ สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เป็นประธาน เปิดป้าย “พญาพรหม เจ้าพญานาค” บริเวณหนองพญาพรหม หมู่ที่ 1 ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ โดยมีกำนันผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต.ออนใต้ ตลอดจนพี่น้องประชาชน ร่วมงานกว่า 100 คน ทั้งนี้นายอำเภอ สันกำแพงพร้อมจะสนับสนุนเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของอำเภอสันกำแพง และจะหางบมาพัฒนาให้เกิดความสวยงามภายในเร็ว ๆ นี้อีกด้วย

 

นายสมนึก ชัยตาบน ประธาน มูลนิธิ สล่าล้านนา เปิดเผยว่า สถานที่หนองพญาพรหม มีพื้นที่ทั้งหมด 750 ไร่ ซึ่งเป็นน้ำทั้งหมด มีน้ำตลอดปี ตามประวัติศาสตร์ แล้วอายุไม่ต่ำกว่า 900 ปี สมัยโบราณเป็นที่พักอาศัยของสัตว์ต่าง ๆ เช่น ช้างม้า และเป็นที่พักแรมของ พ่อค้าแม่ค้า และเคยเป็นที่เลี้ยงช้างของ พญาพรหม มหาราช มีศักดิ์เป็นพระบิดา ของพญามังรายมหาราชอีกด้วย และที่ผ่านมาเป็นที่ว่างเปล่าไปเช่นนี้มานานแล้ว ซึ่งทางมูลนิธิฯ ได้ประชุมหารือกัน จึงเกิดข้อคิดเพื่อจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงบุญที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ และพยายาม พลัดดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับประเทศต่อไป
สำหรับกิจกรรมช่วงเช้าได้นิมนต์พระสงฆ์ทำพิธีทางศาสนา และช่วงบ่ายได้เชิญ นายบุญศรี รัตนัง ศิลปินล้านนาและ ศิลปินแห่งชาติ น้องอ้อม รัตนัง บุตรสาว ซึ่งเป็นนักร้องประเภท ดนตรีพื้นที่เมือง มาขับร้องเพลงคำเมืองให้กับประชาชนผู้มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

 

ด้านนายท่าทราย ชัยพนัส รองประธานมูลนิธิ สล่าล้านนา กล่าวว่า พื้นที่หนองพญาพรหม แห่งนี้เป็นแหล่ง เก็บน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งมีน้ำตลอดปี จึงได้คิดว่าจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ดังในระดับประเทศต่อไป เนื่องจากเป็น ทางผ่านระหว่าง เชียงใหม่ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน นอกจากนี้บริเวณใกล้ มีทั้ง สนามกอล์ฟฯ รีสอร์ท สถานที่ท่องเที่ยว อื่น ๆ มากมาย อีกทั้งการเดินทาง สะดวกสบาย ขณะนี้เบื้องต้นก็มีร้านกาแฟ สถานที่แกะสลักของกลุ่มมูลนิธิล้านนา นักท่องเที่ยวที่จะวางแผนมาเที่ยวเชียงใหม่ขอได้แวะมาเที่ยวหนองพญาพรหมแห่งนี้ด้วย.

ทรงวุฒิ ทับทอง/ข่าวเชียงใหม่