ศิลปินนักแต่งเพลงระดับโลก!!อาจารย์ดร.ธอร์ทเทน โวลล์เมน (คุณพ่อจณิน) คุณโก้ มิสเตอร์แซกแมนและอลิสาจณิน (ก๊อตทาเรนท์และนักแสดง ) ร้องเพลงและบรรเลงดนตรีในงานแถลงข่าว คืนวันพระจันทร์ลำปางแจ้ซ้อนมิวสิคเฟสติวัล2018.

งานแจ้ซ้อนมิวสิคเฟสติวัล  จัด25-26 สิงหาคม2561ณ ปางม้า ปางล้อ ต. แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปางโดยมีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานฯ พร้อมด้วย นายสวัสดิ์ มูลภาที ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำปาง คุณโก้ Mr.Saxman ในฐานะ Music Director ของโครงการฯ คุณอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงาoลำปาง คุณยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเมืองปาน คุณวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแจ้ห่ม คุณพิชัยวัชรวงษ์ไพบูลย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนและผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน ณ บ้านหลุยส์ ทีเลียวโนเวนส์ ชุมชนท่ามะโอ จังหวัดลําปาง

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ลำปางเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยว ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวิถีชุมชน ที่งดงามเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ลำปางยังเป็นเมืองรองหรือจังหวัดท่องเที่ยวรองที่ถูกกำหนดให้เป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด ที่สำคัญจังหวัดลำปางเองยังกำหนดให้ปี 2561 เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง ภายใต้แนวคิด ลำปางปลายความฝัน และเพื่อให้จังหวัดลำปางได้เป็นปลายทางฝันตามแนวคิดนั้น

จึงได้กำหนดจัดงานแจ้ซ้อน Music Festival 2018 ขึ้น เราได้กำหนดให้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวจังหวัดลำปางโดยมีการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆของจังหวัดลำปาง ซึ่งแจ้ซ้อน Music Festival 2018 นี้จะเป็นส่วนหนึ่งของแผนการดำเนินงานตลอดทั้งปีโดยครั้งนี้เลือกพื้นที่ในเขตอำเภอเมืองปานเป็นสถานที่จัดงานประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้ทำความรู้จักมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาอาจทราบเพียงว่าเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่น้ำแร่ร้อนธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วยในการบำบัดรักษาโรคทั้งสิ้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่มีการจัดการในระดับดีเด่นแห่งหนึ่งด้วยแต่ความจริงแล้วในเขตพื้นที่ที่เมืองปานยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อีกหลายแห่งซึ่งเทศกาลดนตรีครั้งนี้จะช่วยเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้ามาในพื้นที่แถบนี้อีกครั้งหนึ่ง นายสวัสดิ์ มูลภาที ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำปาง กล่าวว่า การจัดเทศกาลดนตรีครั้งนี้จะเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อช่วยส่งเสริมให้เกิดการเดินทางซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวในรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากเดิมที่มีเพียงแหล่งท่องเที่ยวจากธรรมชาติและวิถีชีวิตชุมชน รวมทั้งยังเป็นการสนับสนุนให้เกิดการเดินทางในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยวอีกทางหนึ่งด้วยเพราะพื้นที่เมืองปานนั้นถือเป็นอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยที่มีอากาศดีตลอดปี สามารถเที่ยวได้ทุกฤด ูนายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานลำปาง กล่าวเพิ่มเติมว่า พื้นที่เมืองปานเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายทั้งในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เช่นอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนและวิถีชีวิตชุมชน

 

บ้านแม่แจ๋มแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีการทำเกษตรแบบผสมผสานทั้งไร่ชาใบเหมี้ยง กาแฟและผลไม้เมืองหนาวอย่างลูกพลับ สตอรว์เบอรี่ อะโวคาโดเสาวรส รวมถึงแมคคาเดเมีย ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับชุมชนอีกแห่งหนึ่ง

บ้านป่าเหมี้ยง ซึ่งส่วนใหญ่ทำสวนเหมี้ยงและปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้า โดยมีกิจกรรมเสริมอย่างทำหมอนใบชาที่นักท่องเที่ยวสามารถทดลองทำและนำกลับไปเป็นที่ระลึกได้ด้วยซึ่งทั้งสองแห่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวและพักในรูปแบบโฮมสเตย์เพื่อจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชนอย่างใกล้ชิด นายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเมืองปาน กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ได้ยินดีมากที่จังหวัดจัดและได้เลือกพื้นที่อำเภอเมืองปานแห่งนี้เป็นการจัดเทศกาลดนตรีแจ้ซ้อน Music Festival 2018 ซึ่งถือเป็นเทศกาลดนตรีอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเมืองปานการเลือกจากที่ปางม้าปางล้อในเขตตำบลเมืองปานซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศนับว่าเป็นมีความเหมาะสม ในเรื่องของสถานที่และความพร้อมในสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเพราะที่ปางม้าปางล้อแห่งนี้เป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงและแสดงดนตรีอยู่เสมอเพียงแต่ยังไม่ใช่งานใหญ่อย่างที่จะจัดขึ้นในครั้งนี้เชื่อว่าเทศกาลดนตรีครั้งนี้จะยิ่งช่วยสนับสนุนให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเมืองปานเพิ่มมากขึ้น นายวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแจ้ห่มเปิดเผยว่า แต่เดิมเขตเมืองปานนั้นก็เคยมีส่วนหนึ่งของอำเภอแจ้ซ้อนมาก่อนรวม อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนมีพื้นที่ครอบคลุมมาในเขตแจ้ห่มด้วย

นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของวัดพระพุทธบาทสุทธาวาส ซึ่งหากนักท่องเที่ยว มาร่วมงานเทศกาลดนตรีนี้แล้ว ยังเดินทางไปเยี่ยมเยือนได้ไม่ยาก โดยชาวแจ้ซ้อน พร้อมจะต้อนรับสู่มาผู้มาเยือนอย่างเต็มทีี่นายพิชัย วชิรพงษ์ไพบูลย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน กล่าวว่าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนเสมอโดยมีการจัดพื้นที่บริการนักท่องเที่ยวที่มาแช่น้ำแร่ที่ได้มาตรฐานและสะดวกสบาย นอกเหนือจากการชมความสวยงามของธารน้ำตาที่ไหลมาจากโขดหินธรรมชาติซึ่งจะสวยงามเป็นพิเศษในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวอากาศเย็นและความชื้นในอากาศจะยิ่งทำให้ ไอระเหยของธารน้ำแร่ร้อนอบอวลอยู่ในอากาศสามารถมองเห็นได้อย่างเด่นชัดเรากลับมีไอหมอกปกคลุมนอกจากนี้น้ำแดงอยู่ในภูมิสูงถึง 70 -80 องศา ยังแช่ไข่ให้สุกได้ภายใน 15 นาทีอีกด้วย ซึ่งไข่ต้มน้ำพุร้อนแจ้ซ้อนมีเอกลักษณ์ที่ไข่ขาวไม่สุกแข็งจนเกินไปนำมาปรุงเป็นเมนูเฉพาะอย่างยำไข่น้ำแร่ซึ่งเป็นเมนูห้ามพลาดหากได้มาเยือนแจ้ซ้อน ในงานเทศกาลดนตรีแจ้ซ้อน Music Festival 2018 จัดขึ้นภายใต้ Concept คืนวันพระจันทร์ลำปาง Music in the moonlight ระหว่างวันที่ 25 – 26 สิงหาคม 2561 ณ ปางม้า ปางล้อ อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง งานเทศกาลดนตรีท่ามกลางบรรยากาศยุคโรแมนติกนำโดยศิลปินระดับแนวหน้าของเมืองไทย คุณโก้ Mr.Saxman & The Sound of Siam feat ครูกิต The Voice ,Alisa Janine Wollmann,The Sound of 80′ มาลีวัลย์(เจมีน่า) อุเทน พรหมมินทร์ วิยะดา โกมารกุล ณ นคร คุณอัญชลี จงคดีกิจ วง Jetset’ter ฮาย อาภาพรนครสวรรค์ และ หง่า คาราวาน โดยมีเวทีปล่อยของ ( Art Stagex) เพื่อให้เยาวชนรุ่นใหม่มีความสนใจด้านดนตรีได้มาแสดงฝีมือทั้งในรูปแบบวงดนตรีและบรรเลงเดี่ยวดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook Fan pages Chae-sonon Music Festival แจ้ซ้อน มิวสิค เฟลติวัล.

ชัยวุฒิ ไชยอินตา/ข่าว.ลำปาง