สืบสานพิธีทำบุญสืบชะตาหลวง.

พิธีทำบุญสืบชะตาหลวง เป็นประเพณีของชาวล้านนา ช่วยให้เกิดสิริมงคลต่อผู้ที่เข้าร่วมพิธี เป็นการเสริมบารมี สะเดาะเคราะห์ ให้พ้นจากโชคร้าย เพื่อรับโชคลาภ ร่ำรวย และจะมีความสุข ความเจริญ ตลอดจนขจัดภัยอันตรายต่างๆที่จะบังเกิดขึ้น.

วันนี้ 16 เม.ย.61 สาธุชนในเขตเทศบาลแม่สะเรียงและใกล้คียง ได้เดินทางมาร่วมพิธีทำบุญสืบชะตาหลวงในวันปากปี ต้อนรับปี๋ใหม่เมือง ณ วัดแสนทอง ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่อ่องสอน โดยส่วนมากได้หลั่งไหลมาร่วมทำบุญสืบชะตาบ้าน ชะตาเมือง บูชาเทียนประจำวันเกิด ลดเคราะห์ บูชาโชค แก้ปีชง กันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตของตัวเองและครอบครัว ซึ่งเชื่อว่าพิธีนี้เป็นการต่ออายุบ้านเมืองหรือต่อชีวิตคนให้มีอายุยืนยาว

ทั้งนี้ ทางวัดได้มีเทียนสีผึ้ง เมตตาป๋าระมี ไว้ให้สาธุชนทำการบูชา เพื่อเสริมดวง เสริมบารมี เสริมเสน่ห์ เมตตามหานิยม ค้าขายร่ำรวยให้ได้รับอุปถัมภ์ค้ำชูจากผู้หลักผู้ใหญ่นอกจากนี้ยังใช้จุดบูชาในเวลาดวงชะตาไม่ค่อยดี มีเรื่องมีคดีความ เสี่ยงโชค เจ็บออดๆแอดดๆสามวันดีสี่วันไข้ เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งผลความเชื่อของการจุดบูชาเทียนสีผึ้งนี้นับว่าได้ผลทางจิตใจของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง สำหรับเทียนบูชาได้ทำมาจากขี้ผึ้งแท้บริสุทธิ์ เวลาใช้ให้ เขียน ชื่อ-นามสกุล วันเดือน ปี เกิด ของผู้บูชาเทียน ลงที่เทียน แล้วให้อธิษฐานขอพรตามใจต้องการแล้วจุดเทียนต่อหน้าสิ่งที่เราเคารพ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักดูแลรักษาคุ้มครอง ซึ่งเทียนบูชานี้เป็นตำราโป่งเทียนของ ครูบาเจ้าศรีวิไชย นักบุญแห่งลานนาไทย

สำหรับวัดแสนทอง เป็นวัดแรกของอำเภอแม่สะเรียงที่ทำพิธีสืบชะตาหลวง และเป็นที่ตั้งของพระเพชร พระคู่บ้าน คู่เมืองแม่สะเรียงมาร่วม 666 ปีมาแล้ว สำหรับพระเพชร หรือ พระสิงห์หนึ่ง เป็นพระปางสมาธิ สร้างด้วยทองสัมริด หน้าตักกว้าง 13 นิ้วครึ่ง สูง 16 นิ้ว มีตำนานกล่าวว่า พระพุทธรูปองค์นี้กษัตริย์แห่งราชวงค์มังราย องค์ที่ 10 ของเมืองเชียงใหม่ ได้ประทานแก่ราชบุตรที่ถูกเนรเทศมาครองเมืองยวมใต้ หรือ อำเภอแม่สะเรียงในปัจจุบัน เมื่อประมาณ พ.ศ.1895 ทั้งนี้ประชาชนจากทั่วสาระทิศได้เดินทางมาร่วมพิธีสืบชะตา ตามจารีตประเพณีเพื่อให้ชะตาชีวิตในวันใหม่ ปีใหม่เมือง มีแต่สิ่งที่ดีงามและ สิ่งที่เป็นมงคลกับชีวิตในวันปากปี ยังอนุรักษ์ประเพณีดีงามล้านนาให้คงอยู่สืบเนื่องมาโดยตลอด.

ชนานันท์ /ข่าว. แม่อ่องสอน