ชาวลำปางพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวพบกันให้หายคิดถึงในเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ 9-11 พ.ย.นี้.

เมื่อวันพุธที่ 17 ตุลาคม 2561 จังหวัดลำปาง ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดแถลงงานข่าวเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 11 พฤศจิกายน 2561 โดยมี นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายธวัชชัย จักรไพศาล รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ ททท. และ นายอำพล กิติโชตน์กุล ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ ร่วมแถลงข่าว ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลำปาง อ.เมือง จ.ลำปาง

โดยนายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนจังหวัดลำปาง ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ ในงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้รับความสุข ความสนุกสนานอย่างเต็มที่แล้ว ยังถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ “เปิดเมือง” ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีชีวิตดั้งเดิมและศิลปะวัฒนธรรมของชาวลำปาง เช่น วัดพระธาตุลำปางหลวง นั่งรถม้าชมเมือง ซึ่งถือเป็นมนต์เสน่ห์และเอกลักษณ์ของจังหวัด ทั้งนี้ ขอความร่วมมือชาวลำปางร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความประทับใจและความทรงจำที่ดี ซึ่งสอดรับกับแนวคิด “ลำปาง…ปลายทางฝัน” โดยหวังว่านักท่องเที่ยวจะได้รับความประทับใจและกลับมาเที่ยวที่นี่อีกครั้ง เป็นกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สร้างรายได้ สร้างงานให้กับชุมชนต่อไป

นายธวัชชัย จักรไพศาล รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง กล่าวว่า เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะหวนกลับมาให้ได้หายคิดถึง ในวันที่ 9 – 11 พฤศจิกายนนี้ ภายใต้แนวคิด “แสงสว่างแห่งความสุขสบายที่ถูกจุดประกายจากความคิดถึง” นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศดีๆ อากาศเย็นสบายของฤดูหนาว ความงามของดอกบัวตองและดอกไม้นานาพันธุ์ที่บานสะพรั่งรอรับนักท่องเที่ยว สำหรับงานปีนี้ยังเน้นบรรยากาศความสุขสนุกสนาน จัดเต็มความบันเทิงต่างๆ ทั้งคอนเสิร์ตจากศิลปิน ดารา นักร้องชื่อดังของเมืองไทย ทั้งนี้มุ่งหวังให้ กฟผ. เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงาน การอยู่ร่วมกันกับชุมชนและการดูแลสิ่งแวดล้อม ซึ่งงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะนับเป็นต้นแบบความร่วมมือระหว่าง กฟผ. กับชุมชน ในการสร้างกิจกรรมท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ผ่านวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่น

นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ ททท. กล่าวว่า งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ถือเป็นหนึ่งตัวอย่างของความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐกับชุมชนในการสนับสนุนพัฒนาพื้นที่ของ กฟผ. ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ศูนย์การเรียนรู้ สร้างกิจกรรมท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งได้นำจุดเด่นทางวัฒนธรรมและทัศนียภาพที่สวยงามของพื้นที่ อ.แม่เมาะ และ จ.ลำปาง โดยเฉพาะในฤดูหนาว เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้เยี่ยมชม ทั้งนี้ งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ได้ถูกบรรจุไว้ในปฏิทินท่องเที่ยวของ ททท. เป็นการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวสนใจและไม่พลาดการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ นำไปสู่การกระจายรายได้ สร้างงาน สร้างอาชีพ สอดรับกับแคมเปญ “รวมใจเที่ยวไทย” ที่มุ่งหวังให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นแกนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ รายละเอียดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 นายอำพล กิติโชตน์กุล ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ เปิดเผยว่า กฟผ.แม่เมาะ พร้อมเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาร่วมสนุกสนาน นอกจากความสวยงามของพื้นที่แล้ว ยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกตลอด 3 วันที่จัดงาน เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป เช่น แข่งขันมวยไทยชิงแชมป์ รถดอยท้าซิ่ง วิหคสายฟ้า เยาวชนอาสาพาแอ่ว ชิงช้าพาม่วน กาดมั่ว
บัวตอง นั่งรถม้าชมงาน รวมถึงการจำหน่ายสินค้าจากชุมชนกว่า 100 ร้านค้า ชมและเชียร์เยาวชนลูกหลานชาวลำปางในการแข่งขันโฟล์คซอง และ แดนซ์ซิ่งคอนเทสต์ พลาดไม่ได้กับกิจกรรมยอดฮิต การแข่งขันสไลเดอร์ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานเข้าร่วมการแข่งขันได้ นอกจากนั้นชมการแสดงตีกลองปู่จา ซึ่งเป็นอัตลักษณ์และวัฒนธรรมชาวลำปาง การแสดงฟ้อนเล็บ การแสดง Line Dance การแข่งขันปั่นจักรยาน เป็นต้น สำหรับการแสดงบนเวที ด้วยระบบแสง สี เสียงสุดอลังการ

นักท่องเที่ยวจะได้ใกล้ชิดกับดารานักแสดงชื่อดัง อาทิ โป๊ป-ธนวรรธน์ เบลล่า-ราณี ปราง-กัญญ์ณรัณ โมสต์-วิศรุต เอิร์ธ-วิศววิท จากละครดัง “บุพเพสันนิวาส” พร้อมด้วย บอย-ปกรณ์ เวียร์-ศุกลวัฒน์ ฐิสา-วริฏฐิสา และคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ ลาบานูน ค็อกเทล โปเตโต้ จินตหรา พูนลาภ เป็นต้น ทั้งนี้ กฟผ. ได้เตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยี่ยมชมงาน โดยเฉพาะด้านความปลอดภัยรวมถึงการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งบริการจุดจอดรถภายในงาน รถบริการรับ-ส่งจากตัวเมืองลำปางไปบริเวณงานซึ่งจะออกทุกครึ่งชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป จึงขอเชิญชวนประชาชน และนักท่องเที่ยวมาร่วมกิจกรรมได้ที่ กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จังหวัดลำปางในฤดูหนาวนี้.

ชัยวุฒิ ไชยอินตา/ข่าว.ลำปาง