ชมรมพุทธพลังแผ่นดิน และชาวบ้านโดดอุ้มพระนักพัฒนาวัดปางมะโอ.

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 29 ตุลาคม 2561 ชาวบ้านปางมะโอกว่า 200 คนรวมตัวกันที่วัดปางมะโอ หมู่ 12 ต.แม่พุง อ.วังชิ้น จ.แพร่ ให้กำลังใจพระฐาปนพงษ์ ฐานิสโร รักษาการณ์เจ้าอาวาสวัดปางมะโอ หลังถูกนายบุญเทียม วงศ์ปินตา กำนันตำบลแม่พุง และนายรัก มังคะลา อดีตกำนันตำบลแม่พุง ยื่นหนังสือขับไล่พระฐาปนพงษ์ให้ออกจากวัดปางมะโอ โดยอ้างว่าพระฐาปนพงษ์ สร้างความแตกแยก ไม่ปฏิบัติกิจของสงฆ์ หลอกลวงชาวบ้านในการออกเอกสารสิทธิ์เรียกเก็บเงินสร้างความร่ำรวยให้ตนเองและพวก ละเลยพิธีสงฆ์จนสวดมนต์ไม่ได้แอบอ้างข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มาบีบผู้นำชาวบ้าน ซึ่งกำนันและอดีตกำนันได้ยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักนายกรัฐมนตรีด้วย ทำให้จังหวัดแพร่ตั้งกรรมการสอบพระภิกษุสงฆ์รูปดังกล่าว โดยมีทั้งกรรมการฝ่ายสงฆ์และฆารวาสร่วมพิจารณาเอาผิดพระฐาปนพงษ์ฯ ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ โดยเจ้าคณะอำเภอวังชิ้นเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ คือพระครูวิจิตรธรรมสาทก ที่ห้องประชุมชั้น 2 อำเภอวังชิ้น

ในวันนี้ชาวบ้านปางมะโอได้ยื่นหนังสือต่อ ร้อยโทเจริญ พรหมสุวรรณ เจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายการข่าวอำเภอวังชิ้น สังกัดค่ายทหาร ม พัน 12 อ.เด่นชัย โดยทางฝ่ายทหารจะรับเรื่องไปสู่การพิจารณาทำให้ชาวบ้านพอใจและชาวบ้านรับปากว่า จะไม่ไปขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรีในการประชุม ครม.สัญจรที่จ.เชียงรายและในเวลา 11.00 น.นาวาอากาศเอก (พิเศษ )วินัย เสวกวิ จากชมรมพุทธพลังแผ่นดิน จาก กทม.ได้เดินทางมาที่วัดปางมะโอ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงจากชาวบ้านและให้กำลังใจพระฐาปนพงษ์ พร้อมทั้งประกาศต่อหน้าชาวบ้านว่าจะร่วมกันปกป้องพระที่ถูกรังแกจากความไม่เป็นธรรมต่อพระพุทธศาสนา เป็นการกระทำของกลุ่มมาเฟียในท้องถิ่นโดยจะเก็บข้อมูลข่าวและประเด็นการร้องเรียนขับไล่พระออกจากวัดไปตรวจสอบเพื่อดำเนินการทางกฏหมายต่อไป โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ออกมาขัดขวางการพัฒนาจะต้องถูกดำเนินการรวมทั้งขบวนการไปจนถึงต้นตอของมาเฟียทุกระดับชั้นแบบไม่ไว้หน้า

หลังจากนั้น นาวาอากาศเอก (พิเศษ)วินัย ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.วังชิ้นเร่งรัดคดีลอบยิงพระฐาปนพงษ์และเข้าพบนายสกุลไชย จุมทอง นายอำเภอวังชิ้น เพื่อหารือกรณีกำนันและอดีตกำนันขับไล่พระนักพัฒนาทำได้หรือ หรือเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐ รวมไปถึงมาเฟียทั้งหมดด้วย ปราบให้สิ้นซาก.

ธีรพงษ์ ธงออน/ผู้สื่อข่าวจังหวัดแพร่