ชาวบ้านแห่เข้าชมนกกระยางนับหมื่นตัวอพยพย้ายถิ่นฐานหากินกว๊านพะเยา (คลิป)

นกกระยางขาวจำนวนมากต่างอพยพเข้ามาอาศัยโดยการทำรังบนต้นไม้ ป่าไมยราพยักษ์ ในบริเวณกว๊านพะเยา ตามริมถนนรอบชายกว๊านพะเยา ระว่างบ้านร่องไฮ – บ้านสันช้างหินส์ ตำบลแม่ใส อ.เมือง จ.พะเยา ฝั่งทางทิศเหนือ ซึ่ง อพยพหนีภัยแล้งมาจากที่อื่นๆ เพื่อมาหาแหล่งอาหารบริเวณแหล่งน้ำในกว๊านพะเยา มีเนื้อที่กว่า 12,831 ไร่ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาชนิดต่างๆ

ซึ่งกว๊านพะเยา เป็นหนองน้ำแบบธรรมชาติขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ 12,831 ไร่ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาชนิดต่างๆ และมีน้ำกักขังอยู่ใน สภาพอุดมสมบูรณ์จึงทำให้ฝูงนกกระยางขาว จำนวนมากพากันอพยพมาหาแหล่งอาหาร กิน และทำรัง แพร่ขยายพันธุ์ จนมีจำนวนนับหมื่นตัว ทำให้ประชาชนที่ทราบ และที่ผ่านไปมาต้อง เข้าชม ความสวยงามของฝูงนกกระยางทีมีจำนวนมาก ที่พากันบินออกจากรังในตอนเช้าและบินกลับมารังในตอนเย็น ของทุกวัน

สำหรับสาเหตุที่นกกระยางขาวมายึดป่าไมยราพยักษ์เป็นที่อยู่อาศัยเพราะว่ากว๊านพะเยาเป็นแหล่งน้ำ ขนาดใหญ่ มีกุ้ง หอย ปู ปลา เป็นจำนวนมากและมีความอุดมสมบูรณ์ ไม่มีใครทำร้ายหรือไล่หนี ทำให้ เหมาะกับการเป็นแหล่งหากิน และที่พักอยู่อาศัย ของกลุ่มนกกระยางขาว ซึ่งได้สร้างความ สนใจ ให้ผู้คนที่พบเห็น ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่ผ่านไปผ่านมากันทุกเช้าเย็นทุกวัน มักจะมีผู้คนเดินทางมาแวะชมในช่วงนกกระยางขาวกลับคืนเข้าสีรัง

พรรณณีย์ มูลเทศ/ข่าว.พะเยา